Hải Sản Minh Hải
Chuyên cung cấp các loại thủy hải sản
28 - 30 Tân Sơn Hòa, P. 2, Tân Bình
Tin tức
Cách chọn hải sản tươi ngon, ai cũng nhất định phải biết

Cách chọn cá biển

Khi chọn cá biển, bạn hãy quan sát mang cá. Vì mang là cơ quan hô hấp của cá, cá bơm nước qua mang để lấy ôxy trong nước, do vậy hóa chất sẽ ảnh hưởng tới mang cá trước tiên.

Nếu cá còn tươi thì mang có màu đỏ tươi, không có mùi, không nhớt. Nắp mang khép chặt với miệng mang, chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, nếu cá biển bị ướp urê (giữ cá tươi lâu) thì mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường nhưng khi ấn vào thân cá thì thấy mềm, độ đàn hồi không cao, ngửi kỹ có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Cá dễ bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong.

Cách chọn mực tươi

Có rất nhiều loại như mực trứng, mực nang, mực ống, mực sim… Để chọn được những con mực ngon, nên chọn những con to, dày mình, thịt chắc không bị nát.

Đối với mực nang thì cần chọn những con có lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, còn đối với mực ống thì chọn con có lớp thịt màu hơi hồng, túi mực còn nguyên và dầu dính chặt vào thân.

Lưu ý, mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.

Cách chọn cua

Có 3 loại cua gồm: cua gạch, cua thịt, cua nước. Cua gạch và cua thịt đều rất ngon và bổ dưỡng. Muốn chọn cua ngon bạn lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Ngoài ra, nếu mua quen rồi bạn chỉ cần nhìn que càng của nó, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua ngon nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.

Kinh nghiệm chọn cua cũng rất đơn giản, muốn chọn cua nhiều thịt, bạn chỉ cần lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Những con cua ngon thường có lớp vỏ ngoài màu xám đục và có yếm to.

Nếu không muốn ấn vào thì bạn có thể nhìn càng cua, nếu càng cua mọng nước thì là cua xốp không ngon. Những con cua có càng và mai hơi xanh cũng thường ít thịt, không nên mua.

Cách chọn ghẹ

Có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

Khi chọn ghẹ có gạch, hãy nhớ chọn những con màu hơi ngả vàng, chân rắn chắc chứ không mềm. Còn ghẹ lấy thịt thì cần bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, nếu thấy lõm là ghẹ óp, không nên mua, chỉ mua những con bấm thấy chắc. Hoặc bạn cũng có thể nhìn và chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân co.

Đối với ghẹ gạch, nên chọn con cái sẽ ngon hơn. Ngược lại, đối với ghẹ thịt thì lại nên chọn con cái.

Cách chọn tôm

 

Cách chọn hải sản tươi ngon, ai cũng nhất định phải biết - 2

Tùy vào từng loại tôm mà chọn lựa. Nếu là tôm hùm, nên chọn các loại tôm có vỏ bóng, càng xanh. Các loại tôm khác tốt nhất nên chọn các loại tôm còn khỏe, nhảy tanh tách. Tôm sú thì có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Tôm được bảo quản ít đá mà thấy vẫn tươi, khi sờ vào lại thấy mềm thì có thể tôm đó đã được ủ ure.

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Nếu thấy những con tôm có màu đục, ngả sang đỏ hoặc vàng thì bạn không nên mua vì như vậy tôm đã có dấu hiệu bị ươn. Hãy chọn những con tôm có thân sắn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong, phần đầu dính chặt vào thân, còn nguyên chân và không có mùi tanh, ươn...

Cách chọn sò

Sò cũng có nhiều loại như: sò huyết, sò lông nhưng cách lựa chọn không khác nhau là mấy. Ví dụ như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn vừa ăn, vì nếu nhỏ thì lúc luộc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, bạn lên ngửi nếu có mùi hôi không nên mua.

-----------------------------------------------------

HẢI SẢN MINH HẢI 

Chuyên cung cấp các loại thuỷ hải sản

♦ Địa chỉ: 28 - 30 Tân Sơn Hoà, Phường 2, Quận Tân Bình (Bên hông chợ Phạm Văn Hai)

♦ Điện thoại: 

  • (028) 3845 7228
  • (028) 3990 6908

♦ Email: levuduc@icloud.com 

♦ Website: haisanminhhai.com

Zalo
Hotline tư vấn: (028) 3845 7228